Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x

Nghị định 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội

- Nghị định 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội gồm 6 chương, quy định các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; hình thức xử phạt, mức phạt, biện pháp khắc phục...Nguyên tắc xử phạt trong lĩnh vực này thực hiện theo quy định tại Điều 3 của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm 2002 và Điều 3 Nghị định số 128/2008/NĐ-CP năm 2008.

- Mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, mỗi cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu một trong hai hình thức (phạt cảnh cáo, phạt tiền), với mức phạt tiền tối thiểu là 60.000 đồng, tối đa là 30 triệu đồng.

- Đối với hành vi vi phạm hành chính mà hình thức xử phạt là cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 200 nghìn đồng thì người có thẩm quyền xử phạt ra quyết định xử phạt tại chỗ. Đối với vi phạm hành chính mà bị phạt tiền trên 200.000 đồng thì người có thẩm quyền xử phạt phải lập biên bản về vi phạm hành chính theo quy định.

- Bên cạnh đó, Nghị định cũng đã quy định nhiều hình thức xử phạt bổ sung, thời hiệu xử phạt, mức tiền phạt cho các hành vi vi phạm trật tự công cộng, hành vi gây ảnh hưởng đến sự yên tĩnh chung, hành vi gây ảnh hưởng đến việc giữ gìn vệ sinh chung, hành vi vi phạm quy định về cấp và quản lý, sử dụng giấy chứng minh nhân dân và các giấy tờ tùy thân, hành vi vi phạm về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các loại pháo, đồ chơi nguy hiểm bị cấm, xử phạt trục xuất...


-Tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTT phải nộp vào ngân sách Nhà nước qua tài khoản mở tại Kho bạc Nhà nước và trích lại 30% để cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính sử dụng vào các mục đích như quản lý, xử lý tang vật, phương tiện bị tịch thu sung quỹ Nhà nước do vi phạm hành chính; chi phí điều tra, xác minh, tạm giữ; chi khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc...

- Nghị định có hiệu lực thi hành từ 1/9/2010 và thay thế Nghị định số 150/2005/NÐ-CP ngày 12/12/2005 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

Một số quy định về hành vi, mức phạt mới :
- Phạt từ 5-10 triệu đồng hành vi sản xuất, mua, bán dụng cụ tiêm, chích, hút, sử dụng chất ma túy: Mức phạt này cũng áp dụng với một trong những hành vi như cung cấp địa điểm, phương tiện cho người khác hút, tiêm, chích, sử dụng chất ma túy; môi giới, giúp đỡ, tạo điều kiện hoặc bằng các hình thức khác giúp cho người khác tiêm, chích, hút, sử dụng chất ma túy; kê đơn, cấp thuốc hoặc mua, bán các loại thuốc có chứa chất ma túy không đúng quy định; được phép cất giữ, sử dụng thuốc có chất ma túy, chất hướng thần hoặc các chất ma túy khác mà chuyển cho người không được phép cất giữ, sử dụng. Như vậy, so với quy định cũ phạt từ 2 đến 5 triệu đồngmức phạt đã tăng lên và mang tính răn đe nhiều hơn với những đối tượng vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy.
- Đốt và thả “đèn trời” phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng: Ngoài quy định phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng với các hành vi như báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền; say rượu, bia gây mất trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự (như quy định cũ)... Nghị định mới bổ sung các hành vi: thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời” trong thành phố, thị xã hoặc ở khu vực đông dân cư, khu công nghiệp, các khu vực kho, bãi, sân bay, cảng… cũng bị áp mức phạt trên.
- Các hành vi tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác; sản xuất, nhập khẩu, buôn bán đèn trời” trước đây chưa được quy định, nay đã được quy định cụ thể với mức phạt từ 2 đến 4 triệu đồng.
- Phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng với một trong những hành vi sử dụng hộ khẩu, sổ tạm trú giả; cho người khác nhập vào sổ hộ khẩu, chỗ ở của mình để trục lợi; cho nhập hộ khẩu vào cùng một chỗ ở nhưng không bảo đảm diện tích sàn tối thiểu...

Tải tại đây

 

Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Gọi ngay